Trang chủ Tin tức sự kiện

Hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ tổ chức công tác bầu cử
(Ngày đăng :26/02/2021 12:00:00 SA)

Hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ tổ chức công tác bầu cử

Sáng ngày 25/02/2021, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại điểm cầu trụ sở Bộ Nội vụ, điểm cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và điểm cầu của các huyện, thành phố, thị xã trực thuộc các tỉnh, thành phố.

Đồng chí Lê Vĩnh Tân – Bộ Trưởng Bộ Nội vụ, chủ trì Hội nghị. Đồng chủ trì Hội nghị có các đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Trần Anh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Nội vụ.

Tại điểm cầu tỉnh Lai Châu, Đồng chí Chu Lê Chinh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban bầu cử tỉnh, Chủ trì Hội nghị. Cùng dự Hội nghị tập huấn còn có đại diện lãnh đạo HĐND tỉnh; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ban Dân vận Tỉnh ủy; Tỉnh đoàn Lai Châu, Hội Nông dân; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh. Đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh, phòng chuyên môn thuộc Sở Nội vụ, Phóng viên đưa tin. Tại điểm cầu 8 huyện, thành phố trong tỉnh có đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các huyện, thành phố, lãnh đạo Phòng Nội vụ và các phòng có liên quan, Bí thư, Chủ tịch HĐND, UBND, Chủ tịch UBND cấp xã.

Phát biểu khai mạc, thứ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, đây là hội nghị quan trọng, thiết thực, cụ thể nhằm hướng dẫn công tác chuẩn bị, triển khai, tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công. Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, được xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong năm 2021, là sự kiện chính trị trọng đại, đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng để nhân dân thực hiện quyền làm chủ thông qua lá phiếu bầu ra những người tiêu biểu, xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân tham gia Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Lai Châu

Tại Hội nghị, đại diện Bộ Nội vụ, Ban Tổ chức Trung ương, Vụ pháp luật Văn phòng Quốc Hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giới thiệu những nội dung căn bản về công tác bầu cử, gồm các văn bản sau: (1) Thông tư số 01/2021/TT-BNV của Bộ Nội vụ về hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; (2) Hướng dẫn số 36-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về công tác nhân sự đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; (3) Nghị quyết số 41/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử quốc gia về hướng dẫn mẫu hồ sơ ứng cử, nội quy phòng bỏ phiếu và các mẫu văn bản sử dụng trong bầu cử; (4) Nghị quyết của UBTVQH về quy trình hiệp thương và tổ chức hội nghị cử tri, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cũng tại tại Hội nghị tập huấn, đại diện các cơ quan trung ương trực tiếp giải đáp các kiến nghị, khó khăn, vướng mắc trong công tác bầu cử của các địa phương (có gần 50 câu hỏi của các địa phương liên quan đến công tác bầu cử). Còn có một số nội dung vượt quá thẩm quyền, Bộ Nội vụ sẽ ghi nhận để báo cáo cấp có thẩm quyền trả lời bằng văn bản đến các địa phương và đăng tải trên Trang thông tin điện tử của Bộ Nội vụ trong thời gian sớm nhất.

Bế mạc Hội nghị tập huấn, Bộ Trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đánh giá cao tinh thần làm việc tập trung, trách nhiệm của các đại biểu tham gia hội nghị tại các điểm cầu. Với tình hình dịch covid 19 đang diễn biến khá phức tạp, với khối lượng công việc lớn, đồng chí đề nghị:

(1) Các cơ quan trung ương sớm có văn bản trả lời, giải đáp những vướng mắc của địa phương trong thời gian 05 ngày làm việc và có hướng dẫn chi tiết công tác triển khai thực hiện trong thời gian trước, trong và sau bầu cử.

(2) Các địa phương tiếp tục gửi về Bộ Nội vụ và các cơ quan trung ương những vướng mắc trong quá trình chuẩn bị bầu cử. Căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương tổ chức tập trung để tập huấn nghiệp vụ về công tác bầu cử đến cấp huyện, cấp xã, nhất là các thành viên của Tổ bầu cử. Cần thiết kiến nghị bổ sung các hướng dẫn cho phù hợp.

(3) Cấp ủy, tổ chức chính quyền, đoàn thể trung ương cho đến cấp xã, các tổ chức phụ trách bầu cử tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện tốt, đúng mốc thời gian theo quy định. Trong quá trình triển khai thực hiện, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tổ chức phụ trách bầu cử kịp thời báo cáo, phản ánh những khó khăn, vướng mắc về Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia và các cơ quan trung ương liên quan để xem xét, giải quyết.

(4) Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng trong năm 2021. Tập trung triển khai, tổ chức thực hiện đảm bảo thành công cuộc bầu cử, nhiệm vụ phòng chống dịch covid 19 vừa triển khai thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội năm 2021.

Tin liên quan

Các biện pháp phòng, chống tin nhắn rác, cuộc gọi rác và lừa đảo qua điện thoại(23/12/2022 12:11:27 CH)

Triển khai chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng năm 2022(23/12/2022 11:08:16 SA)

Tuyên truyền, thúc đẩy sử dụng ứng dụng i-Speed đo kiểm chất lượng dịch vụ Internet Việt Nam.(05/05/2022 10:23:44 SA)

Hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ tổ chức công tác bầu cử(26/02/2021 9:11:34 SA)

Khai mạc lớp bồi dưỡng chuyên sâu cho chức danh Văn phòng - Thống kê các xã (20/08/2020 10:35:31 SA)

559 Người đang Online

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NỘI VỤ TỈNH LAI CHÂU

Địa chỉ: Tầng 1, 2 nhà D khu Trung tâm hành chính, chính trị tỉnh Lai Châu

Người chịu trách nhiệm: Vừ A Tiến - Giám đốc

Số điện thoại: 02133.798.989

Email: sonoivu@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn www.sonv.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.


...